สุนัขพันธุ์ “ไทยซูเปอร์บาเซนจิ” กับคำสอนของพ่อ

เขียนเมื่อ 19 ต.ค. 2559   |   โดย เพื่อนซี้มีหาง   |   มีคนอ่านแล้ว 16110 คน
จากสุนัขจรข้างถนน เป็นสุนัขไทยซูเปอร์บาเซนจิ จนเป็นคุณทองแดง คำที่พ่อสอน แบบอย่างที่ทรงเปี่ยมล้นไปด้วยพระเมตตาแก่สุนัขจร เราจะน้อมนำมาปฏิบัติ และสานต่อ...          สุนัขพันธุ์ “ไทยซูเปอร์บาเซนจิ” ตัวแรกของโลกก็คือ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ในหลวงทรงประทานให้ เนื่องจากคุณทองแดงมีลักษณะเด่น เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์ “บาเซนจิ” หลายประการ แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่กว่า ในหลวงจึงทรงประทานเรียกว่า “ไทยซูเปอร์บาเซนจิ”          บาเซนจิ (Basenji) เป็นสุนัขขนาดกลาง น้ำหนัก 9-11 กิโลกรัม, ตาสีเข้มเป็นรูปวงรี, หูตั้งตรง, จมูกสีดำ น้ำตาลเข้ม, คอค่อนข้างยาว และ หางตั้งม้วนเล็กน้อย

          เป็นสุนัขโบราณ มีถิ่นกำเนิดบริเวณแอฟริกากลาง เดิมอยู่ประเทศคองโก ใช้งานในการล่าสัตว์ โดยมีหน้าที่ชี้ตำแหน่งสัตว์ เก็บสัตว์ที่ถูกยิงแล้ว และไล่ต้อนสัตว์ให้ไปติดตาข่าย

          ลักษณะเด่นของสุนัขสายพันธุ์บาเซนจิ คือ
   
             - ไม่เห่า

             - ไม่มีกลิ่นตัว

             - มีท่วงท่าสง่างาม ราวกับม้าพันธุ์ดี

        ซึ่งคุณทองแดงก็มีลักษณะตามที่กล่าวนี้

          นอกจากนี้หลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณ มีหลักฐานปรากฎ โดยรูปสลักภายใน “พีระมิด ซาการ่า” ที่ประเทศอียิปต์ ประมาณสี่พันปีแล้ว แสดงรูปสุนัขกัดแอนติโลปตัวย่อมๆ และมีรูปหินสลักฟาโรห์ เรนู และราชินี เดเด็ด (Pharaoh Renu and Queen Dedet) ใต้ที่ประทับของฟาโรห์ มีสุนัขพันธุ์บาเซนจิหมอบอยู่          ในหลวงทรงเป็นแบบอย่างในเรื่อง การเลี้ยงดูสุนัข
          เมื่อทรงรับคุณทองแดงเข้ามาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง ดังบางตอนของพระราชนิพนธ์ เรื่องทองแดง
          “ ทรงค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับ บาเซนจิ เพราะเป็นสุนัขที่ไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายในเมืองไทย ทรงหาหนังสือเกี่ยวกับบาเซนจิหลายเล่ม รวมทั้งข้อมูลจากอินเตอร์เนต เพื่อศึกษาเกี่ยวกับประวัติ ลักษณะนิสัยใจคอ อย่างถี่ด้วนจนนับได้ว่า ทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ บาเซนจิ มากที่สุดในประเทศไทย
          ทรงเข้าพระทัยจิตวิทยาของ บาเซนจิ ว่าควรจะดูแลอย่างไร เพราะถ้าไม่เข้าใจนิสัยใจคอแล้ว จะรู้สึกว่าบาเซนจิเป็นสุนัขดื้อ ซึ่งจะต้องใช้ความละมุนละม่อม จึงทรงสอนและแสดง ให้พี่เลี้ยงและครูฝึกที่ดูแลสุนัขที่มีเชื้อสายพันธุ์บาเซนจิว่า ควรจะปฏิบัติอย่างไร
          เช่น เมื่อเริ่มการฝึกครั้งแรก คุณทองแดงจะตื่นกลัวเมื่อใช้สายโซ่ฝึก จนครูฝึกคิดว่าจะฝึกคุณทองแดงไม่ได้ แต่เมื่อใช้ความละมุนละม่อม ก็สามารถฝึกคุณทองแดงได้อย่างง่ายดายและทำได้ดี และอยู่ในระเบียบวินัย ดีกว่าสุนัขที่ฝึกมาแล้วอีกหลายตัว “
   
          ในหลวงทรงห่วงใย ศึกษาค้นคว้า เพื่อทำความเข้าใจถึงลักษณะนิสัย เข้าใจถึงการเลี้ยงดูที่เหมาะสมตามธรรมชาติของสายพันธุ์ ของสุนัขทรงเลี้ยง ทั้งๆที่จะทรงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ครูฝึกสุนัขก็ได้
         
          แล้วเรา เมื่อนำสุนัข รับชีวิตเค้ามาเลี้ยง เราได้ใส่ใจ พยายามศึกษา ทำความเข้าใจลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์สุนัขที่เลี้ยงหรือไม่? ว่าเค้ามีอุปนิสัยอย่างไร? ควรฝึกอย่างไร? แทนที่จะมองว่าเค้าดื้อ ฝึกไม่ได้ ในหลวงทรงเป็นแบบอย่าง ที่เราควรน้อมนำไปทำตาม และเมื่อเราเลี้ยงดูเค้าอย่างดี เค้าก็จะรักและซื่อสัตย์กับเรา ดังเช่นในพระราชนิพนธ์ที่คุณทองแดงมี เรื่องความฉลาด ความจงรักภักดี ความกตัญญูรู้คุณ และความมีสัมมาคารวะ

          อีกทั้ง สุนัขพันธุ์ “ไทยซูเปอร์บาเซนจิ” ที่ทรงตั้งชื่อสายพันธุ์ให้คุณทองแดง ซึ่งจริงๆแล้ว คุณทองแดงจะเคยเป็นแค่สุนัขจรจัด แต่ทรงมีพระราชดำริว่า

         
          “สุนัขจรจัดมีคุณสมบัติที่น่าปรารถนาสำหรับเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้าน สุนัขจรจัดที่มีผู้เมตตารับเลี้ยง ส่วนมากมักจะเจียมเนื้อเจียมตัว และมีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อเจ้าของเป็นพิเศษ เสมือนสำนึกในบุญคุณ ทั้งยังฉลาดไม่แพ้สุนัขนอก บางตัวก็สวยงาม หรือมีความโดดเด่นสง่างาม เช่น คุณทองแดง เป็นต้น”


          และยังมีพระราชดำริอีกว่า “ในประเทศไทยมีหลายแสนตัวที่จะเลือกได้ หากเจ้าหน้าที่ทางราชการจะช่วย ก็จะมีผู้ที่ยินดีอย่างยิ่งในการเปิดบ้านรับสุนัขเหล่านี้ จะเป็นการช่วยแก้ปัญหาสุนัขเร่ร่อนซึ่งเป็นอันตราย นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาสัตว์เลี้ยงหรูหราราคาแพง ซึ่งทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ ทั้งหันมาพัฒนาสายพันธุ์สุนัขไทย ที่ฉลาดน่ารักและซื่อสัตย์ ที่มีอยู่มากมาย”          ในหลวงทรงห่วงใยต่อทั้งประชาชนคนไทย ตลอดจนสัตว์น้อยใหญ่ แม้แต่สุนัขจรจัดที่ถูกทอดทิ้ง ก็ยังได้รับน้ำพระทัยจากพระองค์ท่าน เราทุกคนล้วนได้รับน้ำพระทัยอันหาที่สุดมิได้ เราจึงรักในหลวง พ่อหลวงอย่างสุดหัวใจ เราจึงควรน้อมนำคำสอน ยึดเอาแบบอย่างที่ทรงทำ ดูแลสัตว์ที่เราเลี้ยงอย่างใส่ใจเค้า เข้าใจเค้า
         
          นอกจากนี้ในหลวงยังทรงเมตตาต่อสุนัขตัวอื่นๆ ที่ไม่ใช่สุนัขทรงเลี้ยง ทรงช่วยเหลือสุนัขจร โดยมีพระราชดำริให้ก่อตั้ง “ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน” เพื่อช่วยเหลือ ดูแลรักษา ให้ที่พักพิงแก่สุนัขจรจัด จัดตั้งโครงการธนาคารเลือด แสดงให้เห็นว่าสุนัขจรจัดเหล่านี้ที่ใครเห็นว่าไม่มีคุณค่า ก็เป็นประโยชน์ต่อสังคมได้ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อไปได้อีก          ซึ่งหากใครกำลังมองหาสุนัขมาเลี้ยง ลองมองหาสุนัขจรที่ถูกทอดทิ้ง หรือไปที่ “ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน” บริเวณวัดเขาอิติสุขโต ถนนหัวหิน-หนองพลับ มีสุนัขที่กำลังรอคอยบ้านใหม่ ดังเช่นที่พระองค์ทรงรับคุณทองแดง ซึ่งเป็นสุนัขจร เป็นสุนัขทรงเลี้ยง ฝึกให้คุณทองแดง มีทั้งความฉลาด ความสามารถมากมาย เช่น จัดระเบียบแถวสุนัขตัวอื่น ปลอกมะพร้าว คอยเฝ้าระวังภัย และอื่นๆอีกมากมาย
         ดังพระราชดำริที่ว่า “สุนัขจรส่วนมากมักจะมีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อเจ้าของเป็นพิเศษ” อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาสังคมได้อีกด้วย
เราจะเดินตามรอยเท้าพ่อ คำสอนของพ่อ พ่อหลวงจะอยู่ในหัวใจเราตลอดไป

ขอเป็นข้ารองบาท ทุกชาติไป

ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ 

ข้าพระพุทธเจ้าทีมงาน เทลลี่ บัดดี้

17 ตุลาคม 2559


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

หนังสือพระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เรื่อง ทองแดง ฉบับการ์ตูน

http://basenji-freunde.com/pharaohs_age.htm
https://www.dogilike.com/breeds/19/

https://www.dogilike.com/content/tip/5491/
http://board.postjung.com/745200.html

https://www.dogilike.com/board/view.php?id=3176