โรคผิวหนังในน้องหมา น่ากลัวกว่าที่คิด

เขียนเมื่อ 22 พ.ค. 2560   |   โดย ศรุดาภา   |   มีคนอ่านแล้ว 198792 คน


โรคผิวหนังในน้องหมา น่ากลัวกว่าที่คิด


      เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนคิดว่าโรคผิวหนังคือขี้เรื้อน แต่จริงๆแล้วนั้นโรคผิวหนังมีมากมายและหลากหลายอาการต่างกันไปอาการที่จะพบและสังเกตุได้ชัดคืออาการคันและมีขนร่วงตามมา เมื่อคันมากๆน้องหมาก็จะเกาจนทำให้เกิดแผล เกาหนักมากๆอาจถึงขั้นเป็นแผลพุพองได้ เบื้องต้นผู้เลี้ยงก็ต้องรู้สาเหตุของโรคผิวหนังกันก่อนว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง


1.เกิดจากเห็บ หมัด เหา


เนื่องจากในน้ำลายของเห็บ หมัดมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้ผิวหนังสัตว์เลี้ยงแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบ ทำให้คันเป็นผื่นหรือรอยแดงอาจจะขนร่วงโดยเฉพาะบริเวณหลังที่น้องหมาเกาไม่ถึง 
2.โรคผิวหนังที่เกิดจากไร


เป็นไรที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า จนทำให้เป็นขี้เรื้อน ซึ่งขี้เรื้อนก็แบ่งได้เป็น2แบบ คือขี้เรื้อนแห้งและขี้เรื้อนปียกขี้เรื้อนแห้ง


เป็นโรคที่พบได้บ่อยในสุนัข สาเหตุมาจากไรขี้เรื้อนที่อาศัยอยู่บริเวณผิวหนังชั้นนอกหรือหนังกำพร้าของงสุนัข ไรชนิดนี้เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเนื่องจากมีขนาดเล็กมาก อาการของสุนัขตัวที่ป่วยเป็นโรคขี้เรื้อนแห้ง เริ่มต้นจะมีอาการคันตัว คันที่ขอบใบหูทั้งสองข้างและคันที่ศอกด้านข้าง ถ้าสังเกตให้ดีจะพบเม็ดตุ่มแดงๆ ขึ้นที่ผิวหนัง หรือบริเวณขาหนีบ และบั้นท้าย จากนั้นจะเริ่มมีอาการคันรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งขนบนตัวสัตว์เริ่มร่วง ผิวหนังบริเวณดังกล่าวจะเริ่มเป็นสะเก็ดแผลที่หนาตัวขึ้น เมื่อแผลนั้นเริ่มแตกออกมากขึ้นเรื่อยๆ อาการขนร่วงจะค่อยๆ แพร่กระจายไปทั่วตัว ทีนี้สะเก็ดแผลบนผิวหนังจะเริ่มเกิดขึ้นทั่วตัวเช่นกัน เจ้าสุนัขหนังกลับที่เราเห็นข้างถนนส่วนมากนั่นคือสุนัขที่ป่วยเป็นโรคขี้เรื้อนแห้ง โรคนี้สุนัขสามารถติดต่อกันได้จากสุนัขไปยังสุนัขค่ะ 


ขี้เรื้อนเปียก


สาเหตุเกิดจากไรขี้เรื้อนที่มีชื่อว่า Demodex โรคผิวหนัง ชนิดนี้เป็นโรคที่ถ่ายทอดมาจากพันธุกรรม ไม่ติดต่อสู่สุนัขที่เลี้ยงด้วยกัน และไม่ติดสู่คน ไม่สามารถรักษาให้หายขาด

ได้ หลังจากการรักษาสุนัขอาจกลับมาเป็นโรคนี้ใหม่ได้ในตลอดในช่วงระยะเวลาของชีวิต ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ภูมิคุ้มกันและฮอร์โมนร่างกายบางตัว


3.โรคผิวหนังอักเสบ


มีลักษณะผิวหนังถลอก แดง เยิ้ม แฉะ คล้ายกับน้ำร้อนลวก ขนร่วงร่วมด้วยทำให้เชื้อแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเกิดอาการสุนัขจะเกาและเลียแผลตลอดเวลา โรคผิวหนังอักเสบส่วนมากจะเกิดกับสุนัขที่มีขนยาวมากๆเนื่องจากเกิดความอับชื้น หรือเกิดจากการเสียดจากปัตตาเลี่ยนหรือการ
4.โรคผิวหนังจากการแพ้อาหาร


พบในสุนัขที่กินอาหารที่มีสารปรุงแต่งในอาหาร จะมีอาการคันซึ่งไม่เกี่ยวกับหมัด จะพบว่ามีอาการคันทั้งตัวจะเกิดแผลถลอกและอาจทำให้ติดเชื้อจากแบคทีเรียแทรกซ้อน5.โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา


พบในสุนัขที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ และมีความเครียดสูงจะทำให้ผิวหนังมีลักษณะเป็นเกร็ดแบบเป็นวงและจะขยายไปเรื่อยๆเป็นวงกว้าง โรคนี้สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ สัตว์ที่เป็นโรคนี้มักอยู่ในช่วงอายุน้อยหรือสัตว์ที่แก่ชราเนื่องจากภูมิคุ้มกันของสัตว์ในอายุช่วงนี้อาจจะต่ำหรือมีไม่มากทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อ ทั้งนี้มักเกิดในสัตว์ที่มีอาการป่วยด้วย ผิวหนังสุนัขที่เป็นจะพบขนร่วงเป็นวง มีอาการคัน


        นอกจากนี้ยังพบโรคผิวหนังที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆได้อีกเช่น โรคผิวหนังจากเชื้อราแต่ปกติแล้วเชื้อแบคทีเรียหากไม่มากพอจะไม่ก่อให้เกิดโรคนอกจากผิวหนังของสุนัขจะผิดปกติหรือมีการอับชื้นหมักหมมมากเกินไป สาเหตุอื่นๆอีกเช่นยีสต์ เกิดจากการขาดสารอาหาร ความผิดปกติของฮอร์โมน นอกจากนี้พบว่าเนื้องอกและมะเร็งผิวหนังก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคผิวหนังในสุนัขได้ด้วย

ขึ้นกับสภาพที่อยู่ในการเลี้ยงสุนัขด้วย ผู้เลี้ยงหลายคนสงสัยว่าเลี้ยงสุนัขในบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิดดีแต่ทำไมสุนัขของของตนยังมีปัญหาเรื่องเห็บ หมัด หรือเรื้อน นั่นอาจเป็นไปได้ว่า บริเวณรั้วบ้านนั้นมีสุนัขจรที่เป็นขี้เรื้อน มีเห็บ หมัด มาคันและเกาในบริเวณนั้น ทำให้เห็บ หมัด ไร ปลิวเข้ามาติดสุนัขในรั้วบ้านของผู้เลี้ยงได้       การหมั่นอาบน้ำ ทำความสะอาดและสังเกตพฤติกรรมของสุนัขในบ้านจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก หากพบว่าสุนัขมีอาการของโรคผิวหนังควรรีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อการรักษาให้หายในเวลาอันรวดเร็ว

ข้อมูลบางส่วนมาจาก


https://www.dogilike.com

www.starpett.com/tips_detail

www.frenchbulldog2u.com 

www.odaijinipet.com