ปัญหาหมองๆของน้องหมา "คราบน้ำตาสีน้ำตาล"

เขียนเมื่อ 19 มิ.ย. 2560   |   โดย ศรุดาภา   |   มีคนอ่านแล้ว 86720 คน

ปัญหาหมองๆของน้องหมา

คราบน้ำตาสีน้ำตาล
     น้ำตาของสุนัขมีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการช่วยหล่อลื่นบริเวณดวงตา หรือช่วยขับฝุ่นผงให้หลุดออกจากดวงตา แต่ใครจะไปคาดคิดว่าน้ำตาเมื่อมีมากเกินไป ก็ย่อมสร้างปัญหาให้กับตัวสุนัขเองได้เช่นกันซึ่งมักจะเห็นเป็นคราบน้ำตา นี่ก็นับเป็นปัญหาหนักใจที่เจ้าของน้องหมาหลายคนเป็นกังวลนั่นก็คือเรื่องคราบน้ำตาที่รอบบริเวณดวงตาของหมาค่ะ ส่วนมากเราจะพบคราบน้ำตานี้ชัดมากๆในหมาที่มีสีอ่อน เช่นสีขาว สีน้ำตาลอ่อน และพันธุ์ที่พบว่ามีคราบน้ำตามากที่สุดคือพันธุ์ที่มีหน้าสั้น สาเหตุของการเกิดคราบน้ำตานั้นมีหลายประการด้วยกัน แต่ละตัวอาจมีสาเหตุของคราบน้ำตาที่ไม่เหมือนกัน
 1. เชื้อยีสต์และน้ำตา ทุกๆวันน้องหมาจะมีน้ำตาไหลออกมาปกติอยู่แล้วและเมื่อมีน้ำตาไหลออกมาจะทำให้ขนบริเวณรอบดวงตาเปียก หากไม่ได้มีการเช็ดทำความสะอาดก็จะทำให้บริเณรอบดวงตานั้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อยีสต์ (Red yeast) ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับน้ำตาจนทำให้ขนบริเวณรอบดวงตาเป็นสีน้ำตาล และหากปล่อยไว้นานเกินไปจะทำให้ท่อน้ำตาของน้องหมาอุดตันได้ อาการลักษณะนี้พบในหมาพันธุ์เล็ก การรักษาอาการท่อน้ำตาอุดตันทำได้โดยสวนท่อน้ำตาแต่หากทำบ่อยๆก็จะทำให้น้องหมาเจ็บได้

2. อาหาร ถือเป็นตัวแปรสำคัญในการเกิดคราบน้ำตาของน้องหมา การป้องกันที่ดีนั้นควรให้อาหารที่มาจากธรรมชาติล้วน งดให้อาหารหรือขนมที่มีสีจัดเพราะในขนมนั้นจะมีสีผสมอาหาร เมื่อน้องหมาหลั่งน้ำตาออกมาจะทำให้สีของน้ำตากลายเป็นสีเข้มได้ ทำให้เกิดเป็นคราบสีน้ำตาลบริเวณรอบดวงตา ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เติมแต่งกลิ่นเติมสีสันรวมทั้งใส่สารกันบูดด้วย เจ้าของควรเลือกอาหารที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ ปัจจุบันมีอาหารหมาหลากหลายสูตรโดยเฉพาะสูตรที่ตอบโจทย์เรื่องคราบน้ำตาน้องหมาได้ดีแต่ราคาก็ค่อนข้างสูงเนื่องจากเป็นเกรดโฮลิสติกและเกรดเกรนฟรี ซึ่งวัตถุดิบในการนำมาผลิตนั้นเป็นเนื้อและพืชผักเกรดที่คนรับประทาน ข้อดีก็คือน้องหมาจะได้รับสารอาหารธรรมชาติ ปลอดสารเคมี ได้รับโปรตีนที่มาจากเนื้อแท้ๆเช่นไก่ แกะ ปลาแซลมอน กรดไขมันดีเอชเอ กรดอะมิโนและวิตามินจำเป็นจากผักโดยตรง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาเรื่องคราบน้ำตาได้เป็นอย่างดี ส่วนขนมลองเปลี่ยนมาเป็น Barkery Biscuits ขนม Homemade ที่ไม่มีสารกันบูด ไม่ผสมสีและทำจากธรรมชาติล้วน ๆปัจจุบันมีหลายรสให้เลือก และหาซื้อได้ง่าย
3.น้ำดื่ม เป็นสิ่งเล็กน้อยที่ผู้เลี้ยงหลายคนก็คาดไม่ถึงเช่นกันว่าการให้น้องหมาดื่มน้ำประปาจะส่งผลต่อสุขภาพหมาได้ เนื่องจากในน้ำประปานั้นมีทั้งแร่ธาตุและคอลรีน เมื่อสุนัขดื่มเข้าไปจะทำให้ขนบริเวณหน้าและขนที่ปากเหลืองได้ง่าย ผู้เลี้ยงควรเปลี่ยนมาให้น้ำดื่มบรรจุขวดที่มีขายทั่วไป แทนน้ำประปาก็จะช่วยป้องกันเรื่องน้ำตาเป็นคราบได้ ที่สำคัญคือควรมีการเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ อาจจะลองใส่ apple cider vinegar หรือน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิ้ลในปริมาณเล็กน้อยลงในขวดน้ำดื่มของน้องหมาวิธีนี้จะสามารถช่วยลดการเกิดคราบน้ำตาในน้องหมาได้  น้ำส้มสายชูชนิดนี้เป็นสารกันเสียแบบธรรมชาติ สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ และเป็นแหล่งของสารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลยังเป็นอาหารเสริมที่ดีเยี่ยมที่สามารถเพิ่มเข้าไปในอาหารของสุนัขได้ มันจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดีขึ้นด้วย 


4.การเปลี่ยนฟัน ลูกสุนัขที่อายุประมาณ 5-6 เดือน จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงรูปกระโหลกและกราม ฟันน้ำนมเริ่มจะหลุดและมีฟันแท้ขึ้นมาแทน ทำให้ช่วงนี้น้องหมาจะมีอาการคันเหงือกจึงอยากกัดแทะของจากการกัดแทะของนี้ทำให้มีผลต่อร่องน้ำตาของน้องหมา เพราะอาจมีอาการเจ็บจนน้ำตาไหลออกมาได้ อาการนี้จะเป็นอยู่ช่วงหนึ่งจนกว่าฟันน้ำนมจะหลุดหมดไปหากน้องหมามีน้ำตาไหลมากจนเกินไปผู้เลี้ยงควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดไม่ให้เกิดการหมักหมมนาน และผู้เลี้ยงควรจัดของเล่นเอาไว้ให้น้องหมากัดแทะเพื่อสุขภาพฟันไม่ควรเป็นของเล่นที่แข็งจนเกินไป

5.การอักเสบของหู เนื่องจากหู ตา จมูก และปากของน้องหมานั้นเป็นอวัยวะที่เชื่อมต่อกัน หากหูน้องหมาเกิดการอักเสบก็จะมีส่วนทำให้น้ำตาของน้องหมาไหลออกมาได้ ดังนั้นวิธีป้องกันคือการดูแลหูให้สะอาดไม่อับชื้น ระวังน้ำเข้าหูเวลาอาบน้ำ ผู้เลี้ยงสามารถสังเกตพฤติกรรมน้องหมาของตนเองได้ว่ามีอาการหูอักเสบหรือไม่โดยน้องหมาอาจมีการสั่นหัวหรือเอียงหัวไปด้านใดด้านหนึ่ง เกาหูหรือเอาหูไปถูไถกับวัตถุอื่นๆและใบหูมีสีแดงหรืออาจบวมผิดปกติ 
6. การระคายเคืองที่ดวงตา ซึ่งอาจเกิดได้จากฝุ่นละอองเข้าตา ขนแทงลูกตา หรือการจ้องแสงแดดเป็นเวลานานก็ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ทำให้น้องหมาจำเป็นต้องสร้างน้ำตาออกมาในปริมาณที่มากพอเพื่อลดการระคายเคืองและเป็นการชำระเอาสิ่งสกปรกที่อยู่ในตาออกไป อีกสาเหตุที่ผู้เลี้ยงมักจะไม่รู้ตัวว่าทำให้น้องหมามีอาการระคายเคืองตานั่นคือการเปิดพัดลมให้น้องหมาเพื่อช่วยระบายความร้อน หมาบางตัวเอาหน้าไปจ่อเพื่อรับลมจนทำให้ตาแห้ง ปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายน้องหมาก็คือการต้องสร้างน้ำตาออกมาให้มากเพื่อหล่อลื่นดวงตานั่นเองซึ่งก็เป็นสาเหตุให้มีคราบน้ำตาติดรอบบริเวณดวงตาได้  วิธีการป้องกันไม่ให้น้องหมาระคายเคืองตาอาจทำได้ด้วยการตัดขนรอบบริเวณดวงตาให้สั้นเพื่อไม่ให้ขนเข้าไปทิ่มดวงตาได้แต่ก็ต้องหมั่นดูแลตัดอย่างสม่ำเสมอเพราะเมื่อขนยาวออกมาก็จะกลับไปทิ่มตาแล้วปัญหาน้ำตาไหลก็จะกลับมาอีก ในพันธุ์ขนยาวควรมีการมัดเป็นจุก ติดกิ๊บให้เรียบร้อย


7. เห็บหมัด เห็บหมัดนั้นนอกจากมีโอกาสจะทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังซึ่งทำให้เกิดคราบบนขนแล้วยังเป็นตัวนำไรหูให้มาติดสุนัขอีกด้วย ไรหูนั้นทำให้หูอักเสบและทำให้น้ำตาไหลมากเป็นพิเศษ การป้องกันเห็นหมัดสามารถทำได้หลายวิธี อาจใช้อุปกรณ์ในการกำจัดเห็บ เช่น ยากำจัดเห็บ แป้งกำจัดเห็บ แชมพูกำจัดเห็บ ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์และทำด้วยความระมัดระวัง ผู้เลี้ยงควรทำความสะอาดที่นอนสุนัขหรือบริเวณบ้านด้วยโดยการใช้ยาฆ่าเห็บผสมกับน้ำราดตามบริเวณที่สุนัขอาศัยอยู่ด้วย การกำจัดสิ่งเหล่านี้จะต้องทำอย่างต่อเนื่องจึงจะได้ผลดี 

8. เกิดจากสายพันธุ์น้องหมาที่มีน้ำตามากกว่าปกติ เช่น มอลทีส, บิชอง ฟริเซ่, พุดเดิล, ปั๊ก, ชิสุ และ น้องหมาสายพันธุ์หน้าสั้น ตาโต หนังตาล่างตื้นเช่น เฟรนซ์ บลูด็อก , ปั๊ก, บลูมาสทิฟฟ์ ,บ๊อกเซอร์เนื่องจากรูปร่างลักษณะกระโหลกบริเวณรอบดวงตาแต่ละสายพันธุ์แตกต่างกันออกไป ส่งผลให้แต่ละสายพันธุ์มีน้ำตาไหลมากน้อยแตกต่างกันด้วย ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรสังเกตว่าที่น้องหมาน้ำตาไหลจนทำให้มีคราบน้ำตาสีน้ำตาลติดรอบดวงตาเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ซึ่งบางสาเหตุเกิดจากพฤติกรรมของตัวผู้เลี้ยงเองก็อาจมีการปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงดูไปตามความเหมาะสม เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีและความสวยงามของน้องหมาที่บ้านเราเองค่ะ

ข้อมูลบางส่วนมาจาก 

www.dogilike.com

www.ladysquare.com